Kiêng ăn thực phẩm gì sau phẫu thuật nâng mũi?

thuc pham khong an sau khi nang mui
Kiêng ăn thực phẩm gì sau phẫu thuật nâng mũi?
5 (100%) 1 vote

Bác sĩ tư vấn giúp em nên kiêng ăn gì sau khi phẫu thuật nâng mũi? Em nghe nói là không được ăn thịt bò, tôm có đúng không ạ? Và phải kiêng trong bao lâu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Những vấn đề này tại thẩm mỹ viện Dr Lee, bác sĩ Nguyễn Văn Hưng sẽ dặn dò rất kỹ sau phẫu thuật. Có thể bạn quên hoặc bạn phẫu thuật ở Thẩm Mỹ Viện khác. Vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật rất quan trọng, bạn nên chú ý cẩn thận.

Đối với việc ăn kiêng gì sau khi phẫu thuật nâng mũi rất quan trọng để giúp vết thương nhanh lành và nhanh hồi phục. Phẫu thuật nói chung và phẫu thuật nâng mũi nói riêng đều gây ảnh hưởng tới cơ thể. Phẫu thuật làm tăng nhiệt lượng cơ thể và làm rối loạn nội tiết tố. Người sau phẫu thuật thời kỳ đầu dẫn đến suy nhược, hệ miễn dịch tương đối không tốt nên có rất nhiều loại thực phẩm không thể ăn hoặc là hạn chế ăn như sau.

Nhóm thực phẩm khó nhai, khó tiêu hóa:

thuc pham cung kho nhai

Kiêng ăn thực phẩm cứng, khó nhai

Các loại thực phẩm lên men tự nhiên như cải chua, dưa giá, cà muối….là món ăn quen thuộc của các bà nội trợ việt. Nhóm thực phẩm này tạo độ chua và giòn tự nhiên, là món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm của các bà nội trợ. Nhưng đối với người hậu phẫu thuật, món ăn này là món ăn không nên ăn. Vì nó là loại thức ăn khó nhai, nhiều chất xơ khi ăn xương quai hàm hoạt động mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ và sụn non của sống mũi.

Nhóm thực phẩm kích thích vị giác:

Các loại thực phẩm kích thích vị giác như tỏi, ớt, hành……..là những phụ liệu không thể thiếu trong việc chế biến hầu hết các món ăn. Nhưng khi sơ chế thường dẫn đến việc chảy nước mắt, nước mũi ảnh hưởng trực tiếp tới vết mổ. Các món ăn có ớt thường rất cay và nóng, người hậu phẫu thuật cũng nên kiêng ăn để viết mổ nhanh hồi phục.

Nhóm thực phẩm tanh:

thuc pham khong an sau khi nang mui

Hạn chế các thức ăn tanh sau nâng mũi

Nhóm thực phẩm tanh đặc biệt là các loại hải sản là món ăn giàu chất đạm. Nhưng nó lại chứa chất rất dễ gây ra dị ứng đặc biệt với những người sau phẫu thuật. Ăn hải sản thường gây ngứa cho những người có viết thương hở và rất dễ gầy lồi sẹo. Tốt nhất bạn nên tránh ăn hải sản ít nhất trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật.

Nhóm thực phẩm gây kích thích vết thương hở:

Các loại thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới vết thương hở như rau muống, nếp, thịt bò….. là loại thực phẩm kẻ thù của những người sau phẫu thuật. Ảnh hưởng trực tiếp như gây ra sẹo lồi, thâm sẹo, làm vết thương lâu lành, mưng mủ thậm chí là ngứa ngáy. Khuyên bạn tốt nhất là kiêng ăn nhóm thực phẩm này sau khi phẫu thuật nâng mũi.

Chất kích thích:

Không nên sử dụng các chất kích thích, cồn... sau khi phẫu thuật nâng mũi

Không nên sử dụng các chất kích thích, cồn… sau khi phẫu thuật nâng mũi

Các chất kích thích như rượu. bia, thuốc lá, cà phê……. Là loại thực phẩm đối với người thường đã nguy hiểm nhưng đối với người sau phẫu thuật còn nguy hiểm gấp trăm lần. Nhóm thực phẩm này tuyệt đối không nên sử dụng để tránh các biến chứng không cần thiết và để lại các dị tật sau mổ.

Trên đây là các nhóm thực phẩm kiêng ăn sau khi phẫu thuật nâng mũi để bạn tham khảo và chăm sóc. Bạn nên chú ý lời dặn của bác sĩ thẩm mỹ và uống thuốc đúng giờ để kết quả phẫu thuật được tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Đặt lịch

Đặt lịch tư vấn phẫu thuật nâng mũi

Call Us 0979737747