Vẹo vách ngăn mũi có cần phải mổ không?

veo vach ngan mui
Rate this post

Vẹo vách ngăn mũi là một bệnh về mũi khá phổ biến. Vẹo vách ngăn có thể là do bẩm sinh hoặc một số tai nạn trong cuộc sống. Vẹo vách ngăn mũi gây nhiều triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, khó thở và có thể dẫn tới việc làm nhiễm trùng xoang mũi. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về bệnh vẹo vách ngăn mũi.

veo vach ngan mui

Vẹo vách ngăn mũi có cần phải mổ không?

Vẹo vách ngăn mũi là bệnh gì?

Vách ngăn mũi là bộ phận nằm phía trong mũi và chia mũi chúng ta làm hai phần. Thường vách ngăn có hai phần là phần sụn và phần xương. Phần sụn nằm phía ngoài hay thường gọi là phần chóp, còn phần xương kéo dài tới vòm họng.

Bệnh vẹo vách ngăn là bệnh khá phổ biến nhưng triệu chứng lại không rõ ràng, đa phần là do bẩm sinh. Khi chúng ta càng lớn lên các triệu chứng liên quan đến bệnh càng rõ ràng hơn. Không chỉ bị vẹo vách ngăn do bẩm sinh mà chúng ta có thể bị vẹo vách ngăn do va đập mũi hoặc những tai nạn bất ngờ trong cuộc sống. Nhìn chung căn bệnh vẹo vách ngăn là căn bệnh phổ biến hiện nay mà không phải ai cũng biết mình bị bệnh này.

Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm không?

Bác sĩ Hưng sửa mũi lệch sóng

Mũi vẹo vách ngăn và lệch sống mũi

Bất kỳ bệnh lý nào cũng có những tác hại nhất định. Bệnh vẹo vách ngăn mũi tác hại đầu tiên là gây cảm giác khó chịu, khó thở. Vì vách ngăn bị vẹo nên sẽ dẫn đến một bên mũi rộng, bên còn lại hẹp. Bên hẹp hơn sẽ gây cảm giác khó thở nghẹt mũi.

Bệnh vẹo vách ngăn mũi còn dẫn đến triệu chứng như đau đầu, đau nửa đầu rất khó chịu. Nếu bệnh nhân để lâu và không có biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến hiện tượng viêm xoang, viêm đa xoang ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bệnh thường  trở nặng vào mùa đông, khi hít khí lạnh vào làm mũi ê buốt và dẫn đến những cơn đau đầu. Nhiều người chịu sống chung với bệnh nhưng cần nhất ta nên đi thăm khám để phát hiện bệnh và có biện pháp kịp thời. Vẹo mũi không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người mang bệnh mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Vẹo vách ngăn làm mũi bị lệch, vẹo mất cần đối.

Vẹo vách ngăn mũi có cần phải mổ không?

Sửa mũi lệch sóng do bẩm sinh

Sửa mũi lệch sóng do bẩm sinh

Việc điều trị bằng thuốc chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng do bệnh gây nên. Muốn dứt hẳn bệnh thì phải mổ. Tuy nhiên vẹo vách ngăn mũi có cần phải mổ không? Mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp.

Bệnh vẹo vách ngăn không phải là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại khiến nhiều người chủ quan. Theo thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, bệnh cũng được phân loại tùy theo mức độ lệch vẹo của sống mũi vách ngăn và mức độ nguy hại của bệnh đối với sức khỏe của người bệnh. Do đó bạn phải đến thăm khám mới quyết định được có nên mổ hay không chứ không phải ai bị vẹo cũng phải mổ.

Nhiều trường hợp nhẹ chưa đến mức phải mổ nhưng vì lợi, nhiều bệnh viện lại khuyên bệnh nhân nên mổ đi. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, thì bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn lại vách ngăn, không cần phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, tùy trường hợp.

Như vậy bệnh vẹo vách ngăn mũi tùy trường hợp nặng nhẹ và cơ địa, đề kháng của mỗi người mới đưa ra quyết định mổ hay không mổ.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Đặt lịch

Đặt lịch tư vấn phẫu thuật nâng mũi

Call Us 0979737747